Triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa

Triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa thường gặp đó là đau lưng và đau lan xuống mông và chân. Đây là những triệu chứng phổ biến nhất. Cụ thể hơn về triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa thì bạn đọc có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

Triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa

Triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa

Triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa nằm trong hội chứng đau thần kinh và có đặc điểm là đau dọc theo lộ trình của dây thần kinh tọa hay còn gọi là thần kinh hông to. Đây là một trong những loại dây thần kinh lớn và dài nhất của cơ thể và tổn thương cả những vùng nhánh của dây thần kinh tọa.

Nguyên nhân của bệnh lý này là do thoát vị đĩa đệm, đây là nguyên nhân chính gây nên đau thần kinh tọa.

  • Tùy  theo vị trí và nguyên nhân gây tổn thương thì thông thường đau dây thần kinh tọa là đau lưng, đau hông và lan xuống đau 1 bên chân, nếu có trường hợp nặng nó chèn ép cả 2 dây thần kinh 2 bên thì sẽ đau dây thần kinh tọa 2 bên.
  • Đau dây thần kinh tọa bệnh nhân cũng có biểu hiện của rối loạn cảm giác như rát bỏng vị trí chi phối đường đi của dây thần kinh tọa hoặc thậm chí chỉ có cảm giác như kiến bò dị cảm, như kim châm vào những vùng da mà dây thần kinh tọa chi phối thì đấy cũng có thể là triệu chứng của đau dây thần kinh tọa.
  • Ngoài ra, tùy từng bệnh nhân có những biểu hiện sau:

– Nhói lưng khi ho, khi hắt xì hơi, khi cười.

– Cột sống cứng, bị đau khi chuyển dịch hoặc nghiêng người .

– Khó cúi người xuống vì đau.

– Đau giữa cột sống hay lệch một bên, đau tăng lên khi bị rung người (đi xe qua ổ gà, vấp vào đá).

– Nếu đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày, đau có thể tái phát. Đau tăng thì khi chân giẫm mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi,…

Đọc thêm : cách chữa bệnh thần kinh tọa

Triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa

Triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa

Chị Nguyễn Thị Phương 48 tuổi ở Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội cho biết:

Chị thường xuyên bị đau đầu,tay và chân trái tê bì, đi lại khó khăn. Nghĩ mình chỉ bị đau thông thường nên chủ quan và không có những biện pháp phòng trị bệnh đúng cách khiến cho bệnh diễn biến ngày một xấu đi. Sau khi thăm khám các bác sĩ chẩn đoán chị bị đau thần kinh tọa do đặc thù công việc phải đi lại nhiều, làm việc sai tư thế

Trên đây là một số triệu chứng thường gặp khi bị đau thần kinh tọa. Rất nhiều người như chị Phương nên triệu chứng bệnh ngày càng nặng dẫn đến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Nhận biết các triệu chứng bệnh kịp thời vừa giúp bạn có cách điều trị thần kinh tọa giảm đau nhanh, đỡ tốn kém và không ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

Leave a Reply