Tìm hiểu về nguồn gốc của cây mật nhân bạn nên biết

Sử dụng mật nhân để chữa bệnh là điều không còn quá xa lạ, nhưng không phải ai trong quá trình sử dụng cũng biết được về nguồn gốc và đặc tính của loài cây này. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn gốc của cây mật nhân bạn nên biết.

Người Ê Đê thường gắn liền đời sống với rừng núi từ nghìn đời nay. Họ vào rừng lấy gỗ làm nhà, săn muông thú  làm thức ăn, lấy củi nấu nướng và lấy thuốc quý để chữa bệnh. Khi hỏi về phần lớn người dân đều khá xa lạ, tuy nhiên nếu nhắc tới cây “bà đẻ” thì ai ai cũng biết. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì, loại thảo dược quý hiếm này được phụ nữ Ê Đê dùng sau mỗi lần vượt cạn xong.

Cay-mat-nhan

Theo như chế độ mẫu hệ, phụ nữ chính là người quán xuyến toàn bộ công việc trong gia đình từ việc đi làm nương rẫy cho tới bếp núc. Một người phụ nữ tại thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh chia sẻ: “ Tôi đã 3 ln sinh con và c 3 ln tôi đu nm không quá  1 tun, nhưng vn rt khe mnh. Cũng nh ung nước cây mt nhân mà ph n người Ê Đê sau khi sinh xong vài ngày đã có th đi làm ry, tm ra, git giũ như thường chng phi kiêng c như người kinh.”

Tìm hiu đôi chút v công dng ca cây mt nhân

Cây mật nhân trong tiếng Ê Đê là Ana Sor Prao. Đây là thảo dược hiện diện trong cuộc sống của người Ê Đê mỗi ngày. Bên cạnh công dụng chống nhiễm gió độc, nhiễm nước cho phụ nữ vừa mới sinh nở. Ở mỗi gia đình đều để sẵn 1 khúc Ana Sor Prao. Nếu như ai đó bị tiêu chảy, đau bụng hoặc nhiễm gió lạnh, thì lấy dao vạt lấy vài lát rồi cho vào nước sôi, uống khi nóng là sẽ thấy có tác dụng.

Bác Quách Thanh Hoa trú tại khu 6, thị trấn Hai Riêng cho biết, trước kia sức khỏe của bác không được tốt vì bị viêm mũi dị ứng, hen phế quản, dị ứng da, buổi sáng khi ngủ dậy hay bị khó thở. Mặc dù đã đi chạy chữa tại nhiều nơi nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Được người bà con mách nước về tác dụng của cây mật nhân nên đã đi tìm và uống mỗi ngày, sau 2 tháng bệnh tan biến. Bây giờ cảm thấy sướng rồi, cứ uống mật nhân nhiều thành ra nghiện món này.

Để có thể chứng minh hiệu quả, bác Hoa cầm cốc nước mật nhân có màu vàng nhạt rồi uống một hơi hết sạch, cảm thấy vô cùng sảng khoái. Bác Hoa cũng chia sẻ thêm, khi sử dụng mật nhân thì tốt nhất nên đem sao vàng rồi hạ thổ, cho vào nước đun sôi mỗi ngày, nhưng đừng nên uống đặc quá vì sẽ rất đắng.

Thông qua thực tế đã kiểm nghiệm đã cho thấy, mật nhân là thần dược có thể làm giảm sự phát triển của những căn bệnh mang tính thời đại như mỡ máu, gút, gan nhiễm mỡ… Sử dụng mật nhân để xông, tắm hay uống đều được. Ngày chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải vì nếu quá liều sẽ dẫn tới say thuốc!

Leave a Reply