Tác hại của rượu thuốc tự ngâm không đảm bảo vệ sinh

Rượu thuốc ngâm là một sản phẩm thường xuyên được mọi người sử dụng vì những tính năng có thể làm giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên không phải loại thuốc nào cũng tốt vì quá trình thực hiện của nó. Sau đây sẽ là những tác hại của rượu thuốc tự ngâm không đảm bảo vệ sinh.

Thử tí rượu thuốc tự chế mà phải cấp cứu

Ông Nguyễn Văn. T ( Chợ Đồn- Bắc Cạn) có sở thích vô cùng đặc biệt là ngâm rượu thuốc, cho tới nay ông đã sở hữu một hầm rượu đủ loại trên đời từ thực vật, động vật, những loại côn trùng nhỏ như bọ chít, ong, rắn, chuối hột, ba kích… Ông T. vẫn luôn tự hào khoe với bạn bè của mình về bộ sưu tập rượu quý độc nhất vô nhị của mình. Khi có khách quý tới nhà bằng mọi giá ông đều mời họ  đôi ba chén rượu để tỏ  lòng hiếu khách

Nhưng, theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết việc ngâm rượu tự chế một cách bừa bãi như vậy là cực kì nguy hiểm, đôi khi nó có thể biến thành một vị thuốc độc mà nhiều người không ngờ tới. Một số loại rượu thuốc cũng có tác dụng tốt nhưng phải biết cách dùng đúng cách mới hiệu quả nếu không mọi chuyện sẽ trở nên quá muộn ngay cả khi dùng nhiều

Tại khoa chống độc, bệnh viện Bạch Mai cũng đã từng có trường hợp 2 người phải cấp rượu do uống rượu tự ngâm. Bệnh nhân kể lại rằng, do đến nhà bạn chơi rồi lấy rượu ra thử tí nhưng sau đó uống 2 chén thì thấy mờ mắt, tê miệng, vã mồ hôi, người lạnh buốt, tim đập nhanh hơn… Hỏi ra mới biết, thành phần chính của loại rượu này là củ ấu tẩu chuyên dùng để xoa bóp chứ không uống được.

Rượu thuốc cần ngâm, uống có hướng dẫn

Trên thực tế, tại Việt Nam đã có không ít người lầm tưởng rượu ngâm và rượu thuốc là một vì nó đều bổ cả mà không biết cách giải rượu an toàn. Trong dân gian, rượu thuốc vốn là những bài thuốc chữa bệnh đã được các thầy lang có nhiều năm kinh nghiệm bốc và có bài hẳn hoi, những vị thuốc này sử dụng để chữa bệnh còn rượu để dẫn chất.

Tình trạng ngâm rượu tự chế một cách bừa bãi như hiện nay là cực kì nguy hiểm. Hơn nữa, có rất nhiều bài thuốc nếu sử dụng không đúng nó sẽ trở thành một độc chất có thể khiến người dùng bị ngộ độc. Loại rượu thuốc đúng nghĩa chính là thuốc đông y, những vị này được kết hợp với nhau theo tỉ lệ nhất định và được ngâm với rượu nhằm chiết xuất ra hóa chất. Nhưng cũng cần chú ý, rượu là thứ đừng nên uống quá nhiều, đặc biệt là rượu thuốc nên uống  có chỉ định, với liều lượng vừa phải chứ không phải thích uống lúc nào cũng được.

Nếu uống rượu thuốc mà không biết giải rượu và uống bừa bãi có thể gây ra ngộ độc dẫn tới vàng da, viêm gan, tăng huyết áp, suy thận, nhiễm khuẩn. Mặt khác, một số loại rượu được ngâm từ nội tạng động vật, mật, tay gấu hoàn toàn không có công dụng tăng cường sinh lý giống như những lời đồn đại. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe của bản thân bạn cần phải cân nhắc thật kĩ lưỡng.

Leave a Reply