Sự thật về câu chuyện cây sâm ngọc linh 7 nhánh

Theo lời của ông Lĩnh kể lại thì trong 1 lần đi rừng cách đây 20 năm ông may mắn phát hiện được cây sâm Ngọc Linh có 5 nhánh. Tuy nhiên ông không vội vã nhổ cây lên bán lấy tiền như những người đi rừng khác mà ông đã dùng ký hiệu đánh dấu lại vị trí cây sâm mọc và hằng năm đều lên đó lấy hạt giống về gieo trồng. Sau đây là những thông tin sự thật về câu chuyện cây sâm ngọc linh 7 nhánh.

Một vài năm sau ông quyết định đưa cây sâm quý này về trồng trong vườn nhà, thật may mắn là cây sâm Ngọc Linh này lại mọc được thêm hai nhánh nữa. Từ đó cây có tên gọi mới là 7 nhánh. Ước tính cây sâm này có tuổi thọ trên 100 năm, là loại sâm cực quý hiếm hiện chưa có cây thứ 2 xuất hiện.

Sam-ngoc-linh

Ông Lĩnh cho biết nhiều thương lái và các đại gia đến trả ông giá lên đến 30 000 $ để mua lại cây sâm này nhưng đều bị ông từ chối. Ông mong muốn loại cây quý được nhân giống, gieo trồng rộng rãi hơn nữa. Vì thế mỗi năm ông đều đặn lấy giống từ cây mẹ và phát triển thêm vườn sâm của mình. Tính đến nay vườn sâm của ông đã có diện tích lên tới 1,5 ha với khoảng hơn 18 000 cây sâm con với giá trị khoảng 3 triệu USD. Đây là 1 tín hiệu đáng mừng cho tương lai của giống sâm đã được liệt vào sách đỏ những loại cây có nguy cơ tuyệt chủng này.

Giá trị to lớn của sâm Ngọc Linh

Trước khi được các nhà khoa học phát hiện và nghiên cứu kỹ lưỡng thì cây sâm ngọc linh đã được đồng bào các dân tộc thiểu số như Xê Đăng dùng làm thuốc trong cuộc sống hằng ngày. Cũng chính vì chưa biết hết giá trị kinh tế và dược liệu to lớn của chúng nên người dân không khai thác nhiều mà chỉ khi cần mới vào rừng đào 1 ít củ để sử dụng.

Chính thức phải từ năm 1973 cây sâm Ngọc Linh mới được đưa vào nghiên cứu khoa học 1 cách nghiêm túc. Một loạt các tác dụng dược lý của loại sâm này được ghi nhận như chống stress vật lý, ngăn ngừa trầm cảm, phục hồi hệ thần kinh bị tổn thương, phòng lão hóa, chống ung thư và bảo vệ tế bào gan…

Cho đến thời điểm hiện tại, cây sâm Ngọc Linh đang bắt đầu được ươm giống và chăm sóc trong các vườn ươm với mục đích bảo tồn loại sâm quý đang có nguy cơ tuyệt chủng này.

Sâm Ngọc Linh có thể sử dụng dưới 2 dạng: tươi và khô. Tuy nhiên phổ biến nhất là dùng dạng tươi để đảm bảo nguyên vẹn giá trị dược tính. Cách dùng là: rửa sạch củ sâm bằng nước sạch, dùng bàn chải đánh răng chà xát nhẹ nhàng lên củ sâm sau đó lau lại bằng khăn mềm. Bạn có thể dùng sâm Ngọc Linh tươi để ngâm rượu hoặc ngâm mật ong. Nếu ngâm rượu thì bạn phải tráng củ sâm qua rượu 1 lần sau đó để cả củ cho vào bình, đổ ngập rượu và ngâm trong vòng 3 tháng thì dùng được. Nếu ngâm sâm với mật ong thì cắt lát mỏng do dễ ngấm.

Leave a Reply