Những nguyên nhân đau thượng vị

Ngày nay có rất nhiều bệnh lý liên quan tới đường tiêu hóa, đặc biệt cần kể tới đấy là bệnh đau thượng vị đây là một bệnh phổ biến rất hay bắt gặp trong cuộc sống, bệnh hay gặp ở người lớn nhưng đôi khi cũng hay gặp ở trẻ nhỏ. Những nguyên nhân đau thượng vị có rất nhiều nhưng hay gặp là do thực đơn không đúng cách nóng lạnh thất thường, lo âu quá nhiều…

Đây là một nguyên do tương đối nhẹ ở trên đường tiêu hóa vì thế rất nhiều người không quan tâm và bỏ qua, nhưng nếu cứ để bệnh lý kéo dài trong suốt thời gian mà không giải quyết và khám chữa thì dẫn đến biến chứng vô cùng nguy hiểm. Hiểu được điều đó trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ dành để viết về những nguyên nhân đau vùng thượng vị thường gặp

Ăn các loại thức ăn có tính chua cay

Thực phẩm chua, cay

Thực phẩm chua, cay

Các thức ăn có tính chua cay thường có rất nhiều axit khi ăn vào chúng có thể gây kích ứng làm bạn đau và có cảm giác khó chịu. Hơn nữa chúng kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị hơn. Vì thế mà bạn nên tránh xa các loại thực phẩm không tốt cho dạ dày như: rượu, chè, thuốc lá, các loại thức ăn cay nóng nhiều dầu mỡ.

Do ăn uống

Hiện nay vấn đề chúng ta bị ngộ độc thực phẩm là thường xuyên xảy ra phần lớn nguyên nhân đau vùng thượng vị là do ăn phải thức ăn không đảm bảo, ôi thiu, thức ăn có chứa các chất có hại. Khi bị ngộ độc bạn sẽ có biểu hiện đau dữ dội vùng thượng vị, nặng hơn nữa là nôn, ói, vì thế bạn nên hết sức lưu ý trong vấn đề ăn uống để bảo vệ tốt thượng vị của bạn.

Do stress

Trong cuộc sống thường ngày không ai là tránh khỏi việc bị stress tuy nhiên chỉ là ít hay nhiều, có nhiều lý do dẫn đến stress chẳng hạn như: do áp lực công việc quá lớn, chuyện tình cảm, gia đình…Những lý do này rất dễ gây nên cho chúng ta mắc chứng đau vùng thượng vị. Vì lúc bị stress kéo dài trong suốt thời gian dạ dày sẽ tiết ra nhiều axit dịch vị hơn bình thường, khiến cho thượng vị bị áp lực từ đó có hiện tượng đau.

Có bệnh lý vềdạ dày

Chẳng may bạn bị một số bệnh lý về dạ dày như: viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày…thì nó chính là nguyên nhân làm cho bệnh đau thượng vị của bạn nặng lên sau mỗi lần phát bệnh.

Do một số bệnh lý khác

Bệnh gan

Bệnh gan

Một vài căn bệnh cũng được xem là có ảnh hưởng đến thượng vị của chúng ta như:

  • Các bệnh liên quan đến gan mật: bệnh viêm gan, viêm đường ống dẫn mật…
  • Một vài căn bệnh về tim mạch: suy tim, nhồi máu cơ tim…
  • Bị nhiễm giun trường hợp này thường hay gặp ở trẻ nhỏ

Trên đây là câu trả lời đau thượng vị uống thuốc gì , hi vọng nó sẽ giúp ích phần nào đó cho bạn trong việc phát hiện sớm và khám chữa bệnh tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

Tình hình sức khỏe là rất quan trọng bởi thế chúng ta nên tìm cách bảo đảm an toàn tình trạng sức khỏe, đây là cách đơn giản giúp bạn chống lại bệnh tật.

Leave a Reply