Nguyên nhân và cách phòng ngừa đau lưng khi mới mang thai

Mang thai đứa con của mình là niềm hạnh phúc nhất của người phụ nữ. Để chờ đến ngày đứa con chào đời thì người mẹ phải trải qua bao nhiêu vất vả, đau đớn, cả máu và nước mắt…Đa số các phụ nữ mang thai sẽ có cảm giác khó chịu như buồn nôn, chóng mặt, chán ăn, đau lưng…Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề đau lưng khi mang thai tháng đầu.

Nguyên nhân khiến đau lưng khi mang thai tháng đầu?

Đau lưng khi mang thai tháng đầu thường xảy ra ở vùng nối xương chậu và cột sống. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Kết quả hình ảnh cho đau lưng khi có thai

– Đau lưng do thay đổi nội tiết tố: Trong khi mang thai, cơ thể sản sinh ra một hormone gọi là relaxin có phép các dây chằng ở vùng xương chậu thư giãn và các khớp trở nên lỏng lẻo hơn để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Các hormone này cũng gây ra sự bất ổn và đau.

– Đau lưng do căng thẳng: Những căng thẳng cảm xúc có thể gây đau lưng khi mang thai. Nó làm căng cơ lưng.

Một số triệu chứng đau lưng khi mang thai tháng đầu khiến bạn lo lắng như:

+ Đau thắt lưng xảy ra ở các đốt xương sống ngang thắt lưng ở phần lưng dưới, và đau vùng chậu sau (là vùng đệm ở mặt sau xương chậu). Một số phụ nữ có triệu chứng của cả hai loại đau lưng này.

+ Bạn cảm thấy đau ở vùng xung quanh cột sống, gần phần eo, cũng có thể thấy cơn đau lan xuống chân. Khi đứng hay ngồi lâu, hoặc phải mang vác thường khiến bạn thấy đau hơn. Cơn đau thường tồi tệ hơn vào cuối ngày.

+ Có nhiều phụ nữ mang thai bị đau vùng chậu sau, nó nằm thấp hơn so với đau thắt lưng. Bạn có thể cảm thấy đau sâu ở bên trong mông, ở một hay hai bên, hoặc đau mặt sau của bắp đùi. Nó có thể có nguyên nhân do vận động như đi bộ, leo cầu thang, đứng lên ngồi xuống nhiều, trở mình trên giường, xoay người hoặc nâng đồ vật.

+ Các tư thế mà bạn phải uốn cong phần eo, ví dụ như ngồi trên ghế và ngả người về phía bàn làm việc, có thể khiến bệnh đau vùng chậu sau tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng về điều này. Sau khi bé chào đời, vấn đề đau lưng sẽ tự nhiên được giảm bớt. Tuy nhiên bạn cần chú ý tránh vận động mạnh trong giai đoạn này.

Làm thế nào để giảm bớt đau lưng khi mang thai?

– Tránh gập người về phía trước. Cố gắng chỉ làm việc nhà trong tư thế ngồi.

– Tạm biệt với giày dép cao gót

– Không được ngồi chúi người về phía trước hay ngồi men thành ghế.

– Một chiếc nệm không quá cứng, tốt nhất bạn nên chọn loại có độ đàn hồi tối ưu để nâng đỡ tốt cho cột sống và trọng lượng cơ thể, đảm bảo sự thoải mái khi ngủ.

– Tập các bài tập nhẹ nhàng cho lưng để giảm bớt cảm giác đau.

– Nâng đỡ bụng với một chiếc gối không quá cứng hay quá mềm khi nằm.

– Khi ngồi dậy từ tư thế nằm, hãy trở người sang bên và bắt đầu dậy với tư thế nghiêng.

– Nếu bạn quá đau, hãy nhờ bác sĩ khoa sản giới thiệu cho bạn một bác sĩ trị liệu.

Theo các chuyên gia, tháng đầu khi mới mang thai thì các triệu chứng này còn nhẹ nhưng càng về các giai đoạn sau có thể bạn còn gặp các cơn đau lưng khủng khiếp hơn, có thể khó khăn trong việc đi lại, đứng ngồi mà chỉ có thể nằm nên hãy tìm các phương pháp giảm đau ngay từ đầu để giúp các cơn đau được cải thiện hơn.

Leave a Reply