Nguyên nhân khiến chúng ta bị đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống

Đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống là một trong những triệu chứng khiến cho người bệnh gặp phải những khó khăn nhất định khi sinh hoạt, làm việc. Nó sẽ gây ra cho người bệnh những cơn đau mỏi, đau nhức, khi ngừng hoạt động thì triệu chứng đau giảm. Ngoài ra, người bệnh còn bị đau nhói mỗi khi cơn đau xuất hiện. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có thêm thông tin chi tiết liên quan tới căn bệnh này.

Nguyên nhân gây đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống?

Đau đầu gối là một triệu chứng bất thường mà rất nhiều người đang gặp phải hiện nay. Rất nhiều người phải bám hoặc vịn thì mới có thể đứng dậy được, nhất là khi ngồi càng lâu thì người bệnh sẽ rất khó để tự đứng dậy được.

Cơn đau thường gặp phổ biến ở phụ nữ, nhất là người cao tuổi. Đây là một dấu hiệu liên quan tới tổn thương sụn khớp ở chè đùi. Khi thực hiện những động tác gập duỗi gối thì khớp chè đùi có vai trò quan trọng nhất.

Kết quả hình ảnh cho đau đầu gối

Trong quá trình thực hiện gấp gối thì xương bánh chè sẽ ép và trượt trên bề mặt sụn khớp ở giữa 2 lồi cầu tại đầu xương đùi. Vì thế mà khớp gối có thể thực hiện hoạt động gấp duỗi một cách trơn láng, nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, 2 cánh bên sẽ giúp cho xương bánh chè chuyển động ở trong khe khớp tại vị trí giữ 2 lồi cầu xương đùi.

Đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống là bệnh gì?

Khi tuổi càng cao thì sụn khớp sẽ chẳng còn được dẻo dai, trơn láng mà sẽ chuyển sang mềm đi. Khi đó việc thực hiện những cử động của đôi chân sẽ làm tăng tì sát và áp lực lên mặt sụn và khiến cho chúng bị tổn thương, bong tróc, sần sùi làm trơ trọi 2 đầu xương khiến cho người bệnh bị đau đầu gối nhưng không sưng.

Sụn khớp bị thoái hóa cũng gây ra những tổn thương tại phần xương dưới sụn. Tại phần xương này không còn giữ được độ chắc khỏe, phẳng phiu vốn có mà sẽ có xu hướng xảy ra những bất thường, chỗ mỏng chỗ dày rồi hình thành nên những gai xương. Cơn đau nhức xương khớp sẽ ngày càng trở nên gia tăng và mạnh mẽ hơn. Xương dưới sụn, sụn khớp bị lão hóa chính là thủ phạm chính gây ra đau đầu gối trái hoặc đau đầu gối phải đồng thời khiến cho việc vận động bị hạn chế, người bệnh giảm sút khả năng lao động.

Ngoài ra, với trường hợp bị viêm khớp mãn tính cũng xuất hiện triệu chứng đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống. Nó là một dạng bệnh lý xảy ra khi sụn giữa của những khớp gối có xu hướng bị bào mòn. Ngoài ra các thay đổi của viêm xương khớp cũng dẫn tới tình trạng viêm làm cho cơ thể bị suy nhược.

Khi bị đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống cần làm gì?

Để chữa đau đầu gối người bệnh cần phải đặc biệt chú ý:

  • Xây dựng một chế độ dinh dưỡng đủ chất, hợp lý
  • Tuyệt đối không được khuân, vác, bưng bê đồ vật nặng
  • Tập luyện những bài tập nhẹ nhàng để triệu chứng thuyên giảm

Việc sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm chỉ có công dụng chữa cháy trong một thời gian ngắn chứ không hề giúp giải quyết nguyên nhân gây ra bệnh. Do đó, sụn khớp sẽ âm thầm bị phá hủy hoặc làm cơn đau thêm phần trầm trọng hơn. Đặc biệt là với người cao tuổi thì nó có thể khiến chức năng vận động bị mất hoặc tàn phế.

Vì thế, hiện nay việc điều trị thoái hóa khớp cần đáp ứng 2 yếu tố là chăm sóc sụn khớp và giảm đau. Người bệnh cần bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho xương khớp, tránh đi lại ở những nơi có bậc tam cấp, nơi gồ ghề, tuyệt đối không nên leo cầu thang quá nhiều vì nó sẽ khiến cho khớp bị tổn thương. Bên cạnh đó, người bị đau đầu gối cũng nên tập đạp xe tại chỗ sẽ có tác dụng giúp việc phục hồi chức năng của khớp chè đùi được hỗ trợ và hồi phục nhanh chóng hơn. Nếu như thấy tình trạng nghiêm trọng hơn thì phải tới bệnh viện khám trực tiếp.

 

Leave a Reply