Nằm võng bị đau lưng

Trong xã hội hiện nay có nhiều người nằm võng vị đau lưng nhưng luôn chủ quan và coi nhẹ những hiện tượng này. Việc đó là hoàn toàn sai lầm và sẽ dẫn tới nhiều nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp. Để tìm hiểu rõ hơn về triệu chứng nằm võng bị đau lưng. Mời bạn tìm hiểu chi tiết về bài viết dưới đây.

nằm võng bị đau lưng

nằm võng bị đau lưng

Nằm võng bị đau lưng ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Đối với trẻ em :

– Trước tiên là chúng tôi không thấy có nghiên cứu nào liên quan đến trẻ em nằm võng có ảnh hưởng đến não, tuy nhiên thói quen nằm võng có thể gây ra nhiều tác hại khác mà bác có thể suy nghĩ điều chỉnh cho sinh hoạt cho cháu.

– Nếu cháu có thói quen ngủ võng sẽ làm bố mẹ rất vất vả khi muốn cháu ngủ ở những nơi không có điều kiện để mắc võng. Nếu đi xa nhà không có võng, bé không chịu ngủ , mệt mỏi vì không được ngủ đủ và rất quấy bố mẹ.

– Khi người lớn đưa võng cho bé ngủ, độ lắc mạnh khiến bé mệt, dễ đi vào giấc ngủ. Đây là giấc ngủ ép buộc, chứ không phải giấc ngủ tự nhiên cho bé, không tốt cho sự phát triển của bé.

Nếu từ nhỏ, cháu ngủ võng, lớn lên sẽ dễ bị say tàu xe và không tốt cho sự phát triển cột sống, khi lớn trẻ dễ bị gù lưng, so vai.  Tác hại hơn, trẻ đã gù lưng thì lồng ngực sẽ không thể nở được và do đó tim, phổi cũng bị ảnh hưởng.

2- Đối với người lớn

Nằm võng nhiều dễ có hiện tương rối loan tiền đình gây chóng mặt , gây ói . Vậy nếu cháu có thói quen nằm võng thì không nên nằm lâu quá , không lắc mạnh gây khó chịu .

Nằm võng bị đau lưng là hiện tượng bệnh thoái hóa cột sống

hạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Thành Nhân, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM), cho biết: Bà P.V.A (69 tuổi, quê Trà Vinh) đến khám tại bệnh viện do đau lưng dữ dội kéo dài không dứt, khiến mọi sinh hoạt đều bị ảnh hưởng. Thậm chí cơn đau còn trở nặng vào ban đêm khiến bà không thể ngủ ngon, tinh thần sa sút.

Được biết, bệnh nhân có thói quen nằm ngủ bằng võng đã hơn 40 năm nay.

Cách đây một năm, bà có triệu chứng đau lưng lan chân phải kèm tê. Khi đi khám tại địa phương, bà được chẩn đoán bị thoái hóa cột sống và chỉ định dùng thuốc. Bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân không nên tiếp tục nằm võng nữa vì có thể làm tình trạng thoái hóa tiến triển nặng hơn.

Tuy nhiên, bà A. không bỏ được thói quen từ khi còn trẻ.

Tại Bệnh viện Đại học Y dược, bệnh nhân được chụp MRI cột sống, các bác sĩ chẩn đoán bà A. bị thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó, cột sống của bà đã thoái hóa nên trở nên giòn xốp, dễ vỡ và có các mảnh xương vụn.

“Các mảnh xương này đâm vào dây thần kinh cột sống đã gây nên những cơn đau dữ dội không dứt cho người bệnh. Vì vậy, bệnh nhân phải phẫu thuật giải ép thần kinh”, bác sĩ Nhân cho biết.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh của bà A. đã cải thiện 70%.

Các bác sĩ đã tư vấn cho bà tư thế nằm, ngồi; đặc biệt không được nằm võng nữa; đồng thời có chế độ vận động phù hợp. Vì vậy, hiện tại, bệnh nhân đã không còn đau nhức, sức khỏe và tinh thần phục hồi.

Theo bác sĩ Nhân: Thoái hóa cột sống là căn bệnh về xương – khớp rất phổ biến trên thế giới. Bệnh gặp nhiều ở những người trên 45 tuổi. Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc thoái hóa cột sống càng cao. Trong đó, 57% người trên 65 tuổi có triệu chứng thoái hóa cột sống cổ, 89% người 60 – 69 tuổi có những dấu hiệu thoái hóa cột sống thắt lưng. Tuy nhiên, tỉ lệ thoái hóa cột sống ở người trẻ dưới 45 tuổi ngày càng gia tăng, khiến đây không còn là căn bệnh của tuổi già như quan niệm trước đây.

“Hơn 50% người đến khám tại Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y dược, gặp vấn đề về thoái hóa cột sống. Thế nhưng, với suy nghĩ thoái hóa cột sống là căn bệnh do tuổi tác nên không thể tránh khỏi hoặc cho rằng những dấu hiệu đau nhức cổ, lưng là ảnh hưởng của thời tiết nên người bệnh thường có tâm lý chịu đựng, “sống chung” với cơn đau thay vì tìm đến các cơ sở y tế uy tín để khám và chữa trị”, bác sĩ Nhân nhận định thêm.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo khi có các triệu chứng đau mỏi cổ thắt lưng nhưng cơn đau sẽ giảm khi nghỉ ngơi; đơ cứng cổ, tê hoặc dị cảm tay, chân… bệnh nhân nên đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán đúng, điều trị sớm.

Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt !!!

Trang Chủ: http://trithankinhtoa.com/

Leave a Reply