Lựa chọn kháng sinh trong điều trị bệnh lý dạ dày tá tràng do Helicobacter pylori

Vi khuẩn Helicobacter pylori (H.p) từ lâu đã được phát hiện sống tại lớp nhày ngay sát lớp biểu mô niêm mạc dạ dày. 60-90 % loét dạ dày tá tràng là do H.p. Từ năm 2005 tổ chức y tế thế giới chính thức xếp H.p là nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày.

Diệt Helicobacter Pylori (HP) trong bệnh lý dạ dày tá tràng bao giờ cũng là chủ đề nóng, tại sao lại như vậy, vì tỷ lệ mắc bệnh lý dạ dày tá tràng trong cộng đồng khá cao và phần lớn trong số đó liên quan tới HP, và đặc biệt nếu không điều trị diệt HP thì các bệnh lý dạ dày tá trang liên quan tới HP có thể để lại nhiều hệ lụy khó lường.

TS. BS. Vũ Tường Khanh (khoa tiêu hóa, bệnh viện Bạch Mai)

TS. BS. Vũ Tường Khanh (khoa tiêu hóa, bệnh viện Bạch Mai)

Điều trị diệt HP thông thường tương đối dễ, đôi khi cũng gặp không ít khó khăn và thậm chí thất bại do chỉ định điều trị chưa đúng hoặc HP kháng thuốc. Bất cứ người y bác sĩ nào, trong sự nghiệp hành nghề chắc chắn sẽ gặp bệnh nhân có bệnh lý dạ dày tá tràng có hoặc không liên quan tới HP. Hôm nay Diễn đàn Bác sĩ Nội trú xin trân trọng giới thiệu bài báo cáo của TS. BS. Vũ Tường Khanh (khoa tiêu hóa, bệnh viện Bạch Mai) về chủ đề này.

Leave a Reply