Làm gì khi trẻ mắc hội chứng thận hư

Chưa biết chính xác nguyên nhân chính gây hội chứng thận hư ở trẻ em. Chúng ta biết rằng hệ thống  miễn dịch hoạt động không bình thường và  việc điều trị dựa vào sự hoạt động của hệ miễn dịch được thành công. Thận hư không thể truyền từ người này qua người khác. Rất hiếm gặp những đứa trẻ khác trong gia đình bạn cũng mắc thận hư. Điều này chỉ xảy ra khi nguyên nhân của hội chứng thận hư là đột biến gen hiếm.

Hội chứng thận ứ nước ở trẻ em

Bác sỹ sẽ kiểm tra huyết áp cho con bạn, đo chiều cao và cân nặng. Trẻ sẽ cần làm xét nghiệm máu và nước tiểu để chẩn đoán. Trẻ sẽ không bị lấy quá nhiều máu, và cơ thể sẽ tạo lượng nhiều hơn để thay thế lượng máu vừa lấy. Bác sỹ sẽ thường kê đơn thuốc sterotid như prednisone và prednisonlone cho con bạn. Hầu hết các trẻ (8 trong số 10 trẻ) sẽ  đáp ứng với điều trị, hết protein trong nước tiểu và hết phù trong 2 tuần.  Bệnh gọi là thuyên giảm khi protein trong nước tiểu âm tính 3 ngày liên tiếp. Khi trẻ có phù có thể trẻ có thể được kê thêm thuốc để giảm phù gọi là lợi tiểu. Nếu phù tăng trẻ có thể phải nằm viện và dùng lợi tiểu cũng như truyền albumin .

Bệnh thận hư có chữa khỏi được không

Prednisone/prednisolone thường được kê trong thời gian ngắn nên rất ít tác dụng phụ có thể xuất hiện. Tuy nhiên 1 số tác dụng phụ có thể xuất hiện bao gồm như trẻ nhanh đói hơn dẫn đến tăng cân nhanh, thay đổi hành vi như hay cáu giận, phị má, tăng huyết áp, tăng đường máu, kích thích dạ dày. Thuốc có thể gây đục thủy tinh thể nhỏ nhưng không ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. Mặc dù xương của trẻ dùng prednisone có thể giảm nhẹ chất khoáng trong xét nghiệm đặc biệt (kiểm tra mật độ xương), nhưng hoi chung than hu đáp ứng với prednisone hiếm khi gãy xương hoặc tổn thương xương. Do đó điều trị các bệnh lý về xương của các trẻ bị hội chứng thận hư không khác biệt với những trẻ khác.

thận hư ở trẻ em

Bác sỹ sẽ giúp con bạn phòng và điều trị nếu trẻ có tác dụng phụ. Prednisone dùng trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến phát triển của trẻ (đặc biệt chiều cao). Nếu tác dụng phụ này hoặc tác dụng phụ khác xuất hiện, bác sỹ có thể dùng thuốc khác để giảm prednisone như mycophenolate hoặc cyclosporin. Những thuốc này cũng có tác dụng phụ và bác sỹ sẽ nói với bạn về chúng trước khi bắt đầu điều trị.

Không có bằng chứng chỉ ra rằng thuốc thảo dược chữa được hội chứng thận hư, hơn nữa trong một số trường hợp chúng có thể có hại và tương tác với thuốc đang điều trị.  Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra sự an toàn của bất kỳ loại thuốc thảo dược nào với bác sỹ của con bạn trước khi cho con bạn dùng.

Chế độ ăn uống cho người bệnh thận hư

Khi con bạn bị tái phát bác sỹ có thể yêu cầu bạn hạn chế số lượng dịch uống của con bạn. Điều quan trọng là bạn phải tính cả các thực phẩm như  súp, canh, kem, hầu hết trái cây, sữa chua đều được coi là dịch. Khi trẻ phù nhiều nên tránh thức ăn mặn, cho ít muối khi nấu. Tuy nhiên nếu trẻ ở trường hay đi dự tiệc thì việc ăn một lượng muối nhỏ sẽ không có hại. Sau khi trẻ thuyên giảm với điều trị prednison trẻ có thể  ăn những thức ăn tương tự như bạn và những trẻ khác. Một số trẻ rất đói khi điều trị với prednisone và tăng cân nhiều. Những trẻ bị bệnh thận yếu nên khuyến khích ăn những thức ăn năng lượng thấp như rau và hoa quả khi chúng đói hơn la ăn thức ăn có năng lượng cao như khoai tây chiên, bánh, bánh quy.

Khi nào nên đi gặp bác sỹ?

Nếu con bạn tái phát  bạn nên đưa trẻ đi khám bác sỹ ngay lập tức hoặc đưa trẻ đến bệnh viện nếu trẻ có bất kỳ một trong các triệu chứng sau: sốt, đau bụng nhiều, phù hoặc đau tay chân, nôn hoặc tiêu chảy. Khi trẻ phù các yếu tố quan trọng để bảo vệ trẻ chống lại nhiễm trùng bị mất qua nước tiểu do đó trẻ dễ mắc nhiễm trùng do vi khuẩn.

Nếu trẻ có hơn 3 ngày protein niệu 3+, có nghĩa là trẻ đã bị tái phát thận hư ở trẻ em, bạn nên đưa trẻ đến khám bác sỹ. Thường trẻ sẽ  bắt đầu lại với liều prednisone/prednisonlone 2mg/kg/ngày đến khi trẻ thuyên giảm biểu hiện bằng thử que thử thấy protein niệu âm tính hoặc vết trong 3 ngày, lúc đó con bạn có thể được giảm liều prednisone theo lịch trình của bác sỹ.

Nếu trẻ chỉ có protein niệu trong 1 ngày hoặc 2 ngày, trẻ bình thường, không phù thì trẻ thường  không cần dùng prednisone lại và hiện tượng như thế này thường tự nó biến mất.

Nếu trẻ tiếp xúc với thủy đậu trẻ có thể có nguy cơ phát triển bệnh nặng lên vì vậy bạn nên khám bác sỹ trong  vòng 24h sau khi tiếp tiếp xúc với thủy đậu.

Khi trẻ đang điều trị prednisone trong 1 thời gian thì trẻ thường cần thêm 1 liều prednisone khi trẻ ốm hoặc cần phẫu thuật. Đôi khi trẻ có thể vẫn cần một liều prednisone them ngay cả khi trẻ đã dừng prednisone nếu việc ngừng prednisolone mới cách đó ít hơn 6 tháng.

Leave a Reply