Làm cách nào để hết chướng bụng đầy hơi

Biểu hiện đầy hơi chướng bụng cho thấy rằng đường tiêu hóa của bạn đang gặp phải vấn đề. Tất nhiên vấn đề này có thể tự được “ xử lý”, cũng có thể đây là vấn đề lớn liên quan đến một bệnh lý nào đó. Các triệu chứng về đường tiêu hóa này thường sẽ gây ra những phiền toái cho người bị mắc. Tuy rằng đây là những triệu chứng thường gặp nhưng không phải ai cũng biết chính xác đầy hơi là gì và nguyên nhân đầy hơi. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho độc giả về những biểu hiện này.

Trước khi xác định nguyên nhân đầy hơi, bạn cần hiểu đầy hơi là gì để tránh nhầm lẫn với một số triệu chứng khác. Đầy hơi chướng bụng là những biểu hiện khá quen thuộc khi bạn ăn quá no và hệ tiêu hóa chưa kịp xử lý thức ăn. Bạn có thể hiểu rằng đầy hơi, chướng bụng chính là cảm giác lượng hơi trong bụng đầy ắp mà không thể thoát ra ngoài. Cảm giác này tương tự như ăn no và dù làm thế nào thì vẫn không thể vơi bớt lượng hơi tắc ứ trong bụng.

làm thế nào để hết chướng bụng đầy hơi

làm thế nào để hết chướng bụng đầy hơi

Triệu chứng đầy hơi thuộc về vấn đề đường tiêu hóa. Lượng hơi gia tăng nhanh trong dạ dày khiến bạn cảm thấy bụng căng lên và rất khó chịu kể cả bạn ăn no hay chưa ăn nhiều.

  • Nguyên nhân chướng bụng đầy hơi có rất nhiều, có thể là do vi khuẩn trong dạ dày hoặc có thể do người bệnh đang mắc một số căn bệnh về đường tiêu hóa. Sau đây là một vài nguyên nhân chính.

Nguyên nhân thứ nhất: Do rối loạn ống tiêu hóa. Ở đây, ông tiêu hóa có thể là dạ dày hoặc ruột. Khi ông tiêu hóa gồm phải vấn đề thì sẽ cản trở việc tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp phải tình trạng trào ngược, ợ chua, nóng của họng.

Nguyên nhân thứ hai xuất phát từ hệ thống vi khuẩn. Vi khuẩn trong đường tiêu hóa có chức năng vô cùng quan trọng, nó sẽ phân giải thức ăn, chuyển hóa thức ăn thành những chất cơ thể có thể hấp thụ. Tuy nhiên khi loạn khuẩn thì thức ăn không được chuyển hóa do thiếu men, từ đó sinh hơi gây ra đầy hơi.

Nguyên nhân thứ ba: do rối loạn hấp thu. Trường hợp này thường xảy ra ở trẻ nhỏ do cha mẹ ép con ăn quá nhiều, do rối loạn hấp thu sữa.

thuốc điều trị chướng bụng đầy hơi

thuốc điều trị chướng bụng đầy hơi

Nguyên nhân thứ tư: do các căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Các căn bệnh như viêm dạ dày, viêm tá tràng, viêm đại tràng co thắt,… Sẽ trực tiếp biểu hiện bằng chữa chứng ợ hơi, đầy hơi chướng bụng. Nếu người bệnh từng phải phẫu thuật dạ dày thì cũng có thể sẽ gặp phải biểu hiện đầy hơi.

  • Viêm loét dạ dày tá tràng

Nguyên nhân thứ năm: Do người bệnh đang sử dụng một số loại thuốc có tác dụng phụ làm đầy hơi chướng bụng. Sau khi xem xét bốn nguyên nhân trên và vẫn chưa tìm ra lý do, người bệnh có thể cân nhắc tới các loại thuốc mà mình đang sử dụng có gây ra tác dụng phụ nào không.

Leave a Reply