Hướng dẫn cách tự điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản tại nhà

Bệnh lý về da day trao nguoc là bệnh lý thường gặp hiện nay. Mục đích của điều trị là làm giảm sự trào ngược, hạn chế các biến chứng của trào ngược, làm các chất trào ngược lên nhanh chóng ra khỏi thực quản và bảo vệ niêm mạc thực quản. Để thực hiện mục đích này cần phối hợp dùng thuốc với các biện pháp khác. Đối với trào ngược không có biến chứng, thường chỉ cần giảm cân, nằm ngủ có gối đầu cao hơn giường khoảng 15 cm và tránh các yếu tố làm tăng áp lực trong dạ dày.

Làm thế nào để điều trị viêm thực quản trào ngược

Nên tránh uống nhiều nước cùng với bữa ăn. Trong những trường hợp nặng, ngoài việc tuân thủ triệt để các biện pháp nêu trên, dùng thuốc kháng H2 liều cao hơn. Nếu bệnh chưa đỡ, dùng thêm metoclopramid 10mg, uống 30 phút trước khi ăn và trước khi đi ngủ, để tăng trương lực cơ vòng thực quản, đẩy thức ăn nhanh chóng từ dạ dày xuống ruột. Các thuốc ức chế bơm proton như omeprazole là thuốc rất có hiệu quả trong việc làm lành vết loét thực quản do trào ngược.

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày không phải điều đơn giản

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày không phải điều đơn giản

Trong điều trị viêm thực quản do trào ngược, thường đòi hỏi phải dùng thuốc trị viêm loét dạ dày lâu (từ 3 đến 6 tháng) để phòng tái phát. Những bệnh nhân có triệu chứng bệnh đau dạ dày nên điều trị tích cực hơn. Bệnh nhân bị biến chứng chít hẹp thực quản có thể dùng thuốc giãn cơ và điều trị trào ngược tích cực. Có thể phối hợp với nong cơ vòng thực quản có bóng qua nội soi, là phương pháp tốt giúp cho bệnh nhân ăn được dễ dàng hơn. Biến chứng chảy máu do loét thực quản ít khi nặng, thường không cần phải can thiệp phẫu thuật. Bệnh nhân có loạn sản ruột khi sinh thiết thực quản cần phải theo dõi bằng nội soi định kỳ mỗi 1 đến 2 năm có sinh thiết để phát hiện ung thư sớm. Điều trị phẫu thuật dành cho những trường hợp kháng trị và có biến chứng mặc dù đã điều trị tích cực trong một thời gian dài. Nguyên tắc của phẫu thuật là nhằm “gia cố” cơ vòng thực quản bằng cách lấy đáy dạ dày bao quanh cơ vòng thực quản. Ngày nay phẫu thuật này có thể thực hiện qua nội soi.

Bệnh nhân cần lưu ý những điều trị

Tính kiềm của nước bọt: giúp trung hòa một phần axit dịch vị trào lên. Tính axit trong dịch vị dạ dày, pepsin hay dịch mật. Vậy tại sao yếu tố tấn công lại có cơ hội lấn át yếu tố bảo vệ. Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra trào ngược và làm cho bệnh kéo dài dai dẳng. Stress là các trạng thái tâm lý bực bội, bất an, căng thẳng thần kinh… khi con người phải đối mặt với nhiều áp lực từ gia đình hay công việc. Căng thẳng thần kinh kéo dài làm tăng tiết cortisol. Cortisol làm tăng acid trong dạ dày, làm tăng trương lực co bóp của dạ dày, đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Dạ dày có chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn nên khi dạ dày bị loét, tổn thương, chức năng tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng.

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày không phải điều đơn giản

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày không phải điều đơn giản

Ăn quá no, ăn đêm, ăn hoa quả có tính axit khi đói, ăn đồ ăn nhanh, chiên rán… là những thói quen xấu nhưng rất phổ biến của nhiều người. Những thói quen này gây áp lực cho trương lực của cơ thắt thực quản dưới, dẫn đến cơ này bị yếu, đóng mở bất thường, gây chứng trào ngược. Ngoài ra chúng còn làm dạ dày kích ứng sản sinh nhiều axit, làm triệu chứng trào ngược nặng hơn. Chứng béo phì cũng là một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản. Nguyên nhân là do cân nặng gây áp lực lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới khiến trương lực của nó yếu đi, vì thế acid dạ dày và các chất dễ trào ngược hơn. VÌ SAO BỆNH NHÂN ĐIỀU TRỊ CHƯA KHỎI? Xem nhẹ và bỏ qua giai đoạn đầu của bệnh:Những triệu chứng ở giai đoạn đầu của trào ngược dạ dày là ợ hơi, ợ chua, đặc biệt sau khi ăn no hay khi nằm xuống.

Leave a Reply