Hội chứng chèn ép rễ thần kinh là gì? Làm sao để nhận biết?

Hội chứng chèn ép rễ thần kinh là bệnh xảy ra do các bệnh liên quan tới cột sống gây ra như lệch đĩa đệm, thoát vị cốt sống, gai cột sống, …Những căn bệnh này tác động chèn ép lên rễ dây thần kinh gây nên những cơn đau lan tỏa nghiêm trọng tại vùng bị chèn ép hoặc loan tỏa sang một số vùng bên cạnh như đau, tê vùng tay hay chân.

Hội chứng chèn ép rễ thần kinh là gì?

Triệu chứng nhận biết chèn ép rễ thần kinh 

Mắc phải hội chứng chèn ép rễ thần kinh thường khá dễ nhận biết bằng một số biểu hiện bên ngoài mà bạn có thể nhận biết dễ dàng như :

  • Đau: Cơn đau dữ dội tại vùng bị chèn ép rễ thần kinh hoặc xuất hiện cơn đau lan tỏa xuống bả vao, cánh tay đối với tổn thương chèn ép rễ thần kinh ở cột số ng cổ, sống lưng. Còn đau vùng lan vùng chân, mông thì thường là do tổn thương chèn ép dây thần kinh ở vùng lưng và vùng xương cùng.
  • Tê bì: Ngoài đau ra thì bệnh có thể gây nên cảm giác tê bì ở các chi và vùng bị chèn ép.
  • Ngứa, nóng: tại vùng bị chèn ép rễ thần kinh.
  • Yếu cơ: Nếu tình trạng này kéo dài thì gây đau nhức cũng như các cơ bị co lại làm yếu cơ, khó vận động.

Cách điều trị chèn ép rễ thần kinh 

hoi-chung-chen-ep-re-than-kinh

Hội chứng chèn ép rễ thần kinh

Việc điều trị bệnh chèn ép rễ thần kinh thường phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây bệnh là gì, cần điều trị dứt điểm bệnh gây đau rễ thần kinh từ đó bệnh sẽ được khỏi tận gốc. Tuy nhiên một số biện pháp xử lý điều trị bệnh chèn ép rễ thần kinh mà bạn có thể tham khảo như:

Vật lý trị liệu chữa chèn ép rễ thần kinh

Phương pháp này là áp dụng các bài tập vật lý tăng cường sự dẻo dai đàn hồi của xương khớp, giúp kéo giãn các cơ ở khu vực bị ảnh hưởng để giảm làm tăng áp lực lên dây thần kinh. Một số trường hợp bệnh nhân có thể được dùng nẹp cố định vào khu vực bị chèn ép để tránh tổn thương tiếp tục xảy ra, kết hợp thêm quá trình xoa bóp, châm cứu giúp giảm bệnh rõ rệt.

Hội chứng chèn ép rễ thần kinh thường gặp trong chứng đau thần kinh tọa. Trong trường hợp này, điều trị  đau thần kinh tọa bằng vật lý trị liệu được thể hiện qua các bài viết sau:

  • Vật lý trị liệu phục hồi chức năng thần kinh tọa
  • Cách xoa bóp bấm huyệt giảm đau thần kinh tọa

Thuốc điều trị hội chứng chèn ép rễ thần kinh

thuoc-tri-hoi-chung-re-than-kinh

Thuốc trị hội chứng rễ thần kinh

Bệnh nhân có thể được dùng một số loại thuốc giúp giảm đau, chống viêm dùng các thuốc chống viêm không steroid điển hình như:

Ibuprofenvà naproxen, Aleve… Một số loại khác. Các thuốc này có thể giúp người bệnh giảm đau nhanh và giảm viêm xung quanh dây thần kinh.

Trường hợp nặng bệnh gây nên biểu hiện nghiêm trọng bác sĩ có thể dùng thuốc Corticosteroid qua đường tiêm vào khu vực bị ảnh hưởng có thể giúp giảm thiểu cơn đau và viêm.Tuy  nhiên cách này cần thực hiện dưới bàn tay của các bác sĩ có chuyên môn giúp trị bệnh khỏi hiệu quả.

Phẫu thuật trị bệnh chèn ép rễ thần kinh triệt để

Trường hợp bệnh nhân bị chèn ép rễ thần kinh không đáp ứng với các phương pháp điều trị ở trên thì bệnh nhân sẽ được cân nhắc phương pháp phẫu thuật để giảm áp lực lên dây thần kinh, các loại phẫu thuật khác nhau tùy thuộc vào vị trí của các dây thần kinh bị chèn ép, tùy vào trường hợp khác nhau và bác sĩ theo dõi áp dụng các biện pháp phù hợp nhất.

Nguồn: http://trithankinhtoa.com/

 

Leave a Reply