ĐAU THẦN KINH TỌA uống thuốc gì: Danh sách các loại thuốc TỐT NHẤT

Đau thần kinh tọa uống thuốc gì là câu hỏi làm đau đầu không ít các bệnh nhân, thuốc thì nhiều mà mục đích chỉ của người bệnh chỉ có một là muốn khỏi thật nhanh và an toàn nên để lựa chọn cho mình một loại thuốc phù hợp khi bị đau thần kinh tọa không phải điều dễ dàng. Bài viết ngày hôm nay xin giới thiệu tới các bạn đọc và người bệnh đau thần kinh tọa danh sách những loại thuốc chữa đau thần kinh tọa hiệu quả và an toàn nhất.

Đau dây thần kinh tọa nên uống thuốc gì ?

Điều trị theo Tây Y:

Cách chữa và điều trị bệnh đau thần kinh tọa

Cách chữa và điều trị bệnh đau thần kinh tọa

+ Dùng thuốc giảm đau kháng viêm toàn thân: tùy từng trường hợp cụ thể có thể dùng nhóm paracetamol, diclofenac,… Các thuốc này có ưu điểm là rẻ tiền, dễ mua nhưng có hại cho gan và có thể gây viêm loét đường tiêu hóa. Cần thận trọng dùng paracetamol cho người có tiền sử bệnh lý gan, nghiện rượu… Diclofenac không dùng cho người có tiền sử viêm loét dạ dày – tá tràng. Thuốc uống sau bữa ăn, chia làm 2- 3 lần trong ngày.

Có thể lựa chọn các thuốc họ xicam, nhóm coxcib, các nhóm này ít tác dụng phụ trên đường tiêu hóa, thời gian bán hủy dài nên có thể dùng một lần trong ngày. Tuy nhiên các tác dụng phụ trên hệ tim mạch còn đang được nghiên cứu và kiểm chứng. Tuyệt đối không được dùng các thuốc kháng viêm giảm đau để thủy châm hoặc phong bế trên đường đi của dây thần kinh hông to, vì các thuốc này có thể làm tổn thương dây thần kinh ngoại vi không hồi phục, gây liệt chi thể.

Khám phá phương pháp CHỮA ĐAU THẦN KINH TỌA BẰNG DIỆN CHẨN đã bao người áp dụng thành công

+ Những trường hợp nặng có thể dùng nhóm chống viêm dạng corticoid, tuy nhiên nhóm thuốc này cần rất thận trọng vì nhiều tác dụng phụ trên hệ miễn dịch, tiêu hóa, tim mạch, nội tiết, chuyển hóa…, nên dùng ngắn ngày, liều cao hoặc dùng tại chỗ và có chỉ định chặt chẽ của thầy thuốc.

+ Thuốc giãn cơ vân (myonal, mydocalm…), có thể dùng dạng tiêm hoặc uống. Dùng sau bữa ăn, thận trọng cho người có bệnh lý dạ dày – tá tràng, trẻ em và người già (do hệ thống cơ vân yếu). Không dùng cho bệnh nhân có bệnh nhược cơ. Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể dùng thuốc giãn cơ vân kéo dài tới cả tháng.

Sử dụng các loại thuốc giãn cơ

Sử dụng các loại thuốc giãn cơ

+ Vitamin nhóm B: B1, B6, B12 là các vitamin có vai trò quan trọng trong chuyển hóa của tế bào nói chung, nhất là tế bào thần kinh và bao myelin tuy nhiên cũng nên dùng theo chỉ định của thầy thuốc, không nên coi nó là thuốc bổ mà lạm dụng. Hiện nay hay dùng dạng hỗn hợp 3 loại vitamin B.

+ Các thuốc có tác dụng tăng dẫn truyền thần kinh ngoại vi như galantamine. Cơ chế tác dụng của thuốc là ức chế men cholinesterase (men phân hủy acethyl cholin ở khớp – xinap thần kinh). Chỉ định cho các trường hợp đau thần kinh hông to đã có ảnh hưởng tới chức năng của dây thần kinh. Các tác dụng phụ có thể thấy là choáng váng, đau bụng, buồn nôn. Nên dùng liều thấp rồi tăng dần.

+ Các biện pháp điều trị tại chỗ như tiêm vào khoang ngoài màng cứng, khoang cùng cần được các bác sĩ chuyên khoa tiến hành tại các cơ sở y tế có trình độ chuyên môn cao.

Những trường hợp thoát vị nặng hoặc điều trị bảo tồn không khỏi cần sử dụng các biện pháp can thiệp như chọc hút đĩa đệm qua da, mổ nội soi hoặc phẫu thuật lấy bỏ đĩa đệm thoát vị… Các trường hợp này cần được chỉ định chặt chẽ và tiến hành tại các cơ sở y tế tin cậy.

Thuốc giảm đau: Có thể dùng các thuốc giảm đau, hạ nhiệt và chống viêm không steroid (AINS) như ketoprofen, diclofenac, ibuprofen, indomethacin… hoặc các thuốc paracetamol kể cả những thuốc phối hợp hoặc thuốc ức chế chọn lọc COX-2 như celecoxilo.

Có thể kết hợp với thuốc thư giãn cơ, giãn mạch như mephonecin hoặc với tolperison và một số thuốc khác tương đương hóa học như eperison, methocarbamol, thiocolchicosid…Liều lượng thuốc, loại thuốc sẽ căn cứ cụ thể vào mức độ nặng nhẹ của người bệnh, vì vậy việc dùng thuốc phải tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ.

+ Với vật lý trị liệu, người bệnh được tác động cơ học bằng cách kéo dãn cột sống, nắn cột sống, chiếu đèn hồng ngoại, sóng ngắn, đắp sáp nến hoặc thể dục trị liệu.

+ Dùng thuốc điều trị: Cũng như một số mặt bệnh xương khớp khác, thuốc Tây y điều trị đau dây thần kinh tọa thường là các loại thuốc giảm đau như Aspirine, thuốc kháng viêm không steroide, thuốc có chứa Corticoid hoặc Novocain nhằm phong bế rễ thần kinh ngoài màng cứng hay trong màng cứng, kết hợp với bổ sung vitamin B12. Một số dòng thuốc giãn cơ cũng thường được áp dụng như Myolastan, thuốc an thần Xanax, Seduxen…

+ Điều trị ngoại khoa: Tiêu nhân bằng Iniprol hoặc Hexatrione. Nếu tiêu nhân thất bại, bệnh nhân đau không thể chịu được dù đã uống thuốc giảm đau thì biện pháp phẫu thuật sẽ được tiến hành. Có 2 hình thức phẫu thuật: dùng laser hoặc phẫu thuật hở.

Chữa đau thần kinh tọa Ở NGƯỜI TRẺ cần áp dụng phương pháp nào ? Bí quyết cho các thanh niên

Điểm yếu của Phương pháp Tây y

Các phương pháp điều trị theo Tây y thường chỉ có tác dụng giảm đau cho bệnh nhân trong một thời điểm nhất định, nguồn gốc và căn nguyên của bệnh không được giải quyết triệt để khiến bệnh dễ tái phát.

Bên cạnh đó, các thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc chứa corticoid nếu lạm dụng không những gây kháng thuốc và còn ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể như gan, thận, dạ dày…

Điều trị đau thần kinh tọa bằng các bài thuốc đông y

Điều trị đau thần kinh tọa bằng phương pháp Đông y cũng rất tốt

Điều trị đau thần kinh tọa bằng phương pháp Đông y cũng rất tốt

Nếu như Tây Y dễ dàng cắt đứt cái ngọn của bệnh tật mà bỏ qua gốc rễ thì Đông Y lại đi ngược lại. Điều đó đồng nghĩa với việc người bệnh mất và được 2 thứ:

Mất: thời gian chịu đựng cơn đau lâu hơn, cơn đau chỉ giảm từ từ chứ không nhanh chóng như thuốc tân dược.

Được: tần suất và mức độ đau sẽ giảm dần theo thời gian, gốc rễ vấn đề được giải quyết, khỏi bệnh dài lâu và bền vững.

Để điều trị căn bệnh này, Đông Y sử dụng rất nhiều biện pháp kết hợp với nhau: dùng thuốc uống, thuốc dán bên ngoài, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và vật lý trị liệu. Có điều trong nội bộ câu hỏi đau dây thần kinh tọa uống thuốc gì mà người bệnh đang quan tâm, chúng tôi xin chỉ tập trung vào bài thuốc.

Trong Đông Y, thuốc chính thảo dược – thảo dược cũng chính là thuốc. Cơ chế hoạt động của các bài thuốc YHCT cũng giống như kháng sinh tự nhiên, giúp giảm đau từ từ, hồi phục tổn thương. Cùng với đó, chỉ cần kiên trì sử dụng, chúng sẽ giúp lưu thông khí huyết, bồi bổ cân mạnh và tăng cường sức đề kháng, không những khỏi bệnh mà còn dự phòng sức khỏe dài lâu.

Vậy đau thần kinh tọa uống thuốc gì, thảo dược Đông Y nào? Một số bài thuốc dưới đây được đánh giá khá tốt trong việc điều trị đau thần kinh tọa, người bệnh nên áp dụng để có được hiệu quả tốt nhất:

Giờ thì bạn đã giải đáp được thắc mắc đau thần kinh tọa uống thuốc gì chưa? Tùy vào tình trạng và nhu cầu mà người bệnh có thể sử dụng đơn độc hoặc kết hợp 2 dạng thuốc Tây hoặc Đông Y. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả bền vững, tốt nhất nên kiên trì sử dụng các thảo dược tự nhiên lành tính và an toàn.

Leave a Reply