Đau thần kinh tọa kiêng ăn gì để nhanh hồi phục?

Đau thần kinh tọa là một bệnh lý thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh thường gây ra những cơn đau nhức vô cùng khó chịu, đặc biệt là vùng thắt lưng, sau đó lan xuống hông, mông, đùi và suống bắp chân, bàn chân. Nếu để bệnh kéo dài và không điều trị sẽ gây nên những biến chứng như gây teo cơ và tàn phế. Vì thế, để tránh tình trạng này thì ngoài việc điều trị chúng ta cần phải kiêng cử hợp lý trong bữa ăn hàng ngày. Vậy người đau thần kinh tọa kiêng ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết sau đây.

Kết quả hình ảnh cho đau thần kinh tọa

Người đau thần kinh tạo kiêng ăn gì?

  1. Rượu bia, thuốc lá, cà phê

Đây đều là những thứ mà nam giới thường dùng. Tuy nhiên, nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể, nhất là người bệnh đau thần kinh tọa. Bởi những chất này khi đi vào cơ thể sẽ gây tác hại đến những hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể, trong đó có hệ xương khớp. Những chất này là một nguyên nhân gây nên những bệnh lý xương khớp thường gặp như viêm khớp, thoái hóa cột sống… Nếu người bệnh đau thần kinh tọa dùng những chất này sẽ khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn và việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

  1. Người đau thần kinh tọa nên kiêng ăn muối

Muối là một gia vị không thể nào thiếu trong các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, đối với người đau thần kinh tọa thì đây là một thực phẩm nên kiêng bởi nếu ăn quá nhiều muối sẽ không tốt cho sức khỏe của người bệnh. Vì muối chính là nguyên nhân gây nên các cơn đau thắt, ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Do đó, người bệnh đau thần kinh tọa nên kiêng ăn muối để bệnh có những tiến triển tốt hơn. Vậy đau thần kinh tọa nên ăn gì?

  1. Người đau thần kinh tọa nên kiêng ăn đồ ăn có nhiều dầu mỡ

Theo các chuyên gia cho biết, nguyên nhân gây nên bệnh đau thần kinh tọa là do tuổi tác và sự lão hóa của cơ thể. Trong khi đó những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ lai jlaf nguyên nhân khiến cho quá trình lão hóa diễn biến mạnh mẽ hơn, hơn nữa chúng còn dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, bao quanh và chèn ép dây thần kinh. Từ đó, những cơn đau thần kinh tọa sẽ ngày càng nghiêm trọng và dữ dội hơn. Chính vì thế, người bệnh đau thần kinh tọa nên kiêng ăn những món chiên xào, các đồ ăn nhanh, bim bim, mì tôm…

  1. Người đau thần kinh tọa nên kiêng ăn thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh

Những thực phẩm đóng hộp cũng như thức ăn nhanh rất tiện lợi và được rất nhiều dùng mỗi ngày. Tuy vậy, những đồ ăn này hoàn toàn không tốt cho người đau thần kinh tọa. Vì chúng là những thực phẩm có chứa nhiều chất bảo quản cũng như hàm lượng muối cao, mà muối lại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh, dây thầnk inh và ảnh hưởng đến người bệnh đau thần kinh tọa.

  1. Người đau thần kinh tọa nên kiêng ăn thịt đỏ như bò, trâu, dê

Những thực phẩm này được rất phổ biến và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên đối với người bệnh đau thần kinh tọa thì tuyệt đối phải kiêng những thực phẩm nhất là thịt bò, bởi chúng sẽ gây ra tình trạng co cơ, gây chèn ép dây thần kinh tọa nhiều hơn, khiến cho các cơn đau diễn biến thường xuyên và dữ dội hơn.

Ngoài các loại thịt đỏ thì người bệnh đau thần kinh tọa xũng nên hạn chế sử dụng những thực phẩm giàu đạm có trong hải sản như tôm, nghêu, sò, ốc, hến. Bởi người bệnh đau thần kinh tọa vì các vấn đề về cột sống như gai, vôi, thoát vị đĩa đệm… vì nó sẽ gây kích thích hình thành gai xương, làm bệnh tiến triển xấu hơn và các cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

Trên là những thông tin về người bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì. Để bệnh được cải thiện đáng kể thì mỗi người nên có chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Đồng thời, cần tập luyện những bài tập nhẹ nhàng và có chế độ nghỉ ngơi đúng đắn. Có như vậy thì việc điều trị mới đạt hiệu quả cao và bệnh sẽ nhanh chóng khỏi hơn. Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Leave a Reply