Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát là gì?

Đau thần kinh liên sườn tiên phát là bệnh phổ biến thường gặp trong xã hội, xảy ra chủ yếu ở những người trung tuổi trở lên. Ngoại trừ nguyên nhân thứ phát gây đau từ các bệnh lý bên trong cơ thể, thì còn có nguyên nhân tiên phát. Vậy đau dây thần kinh liên sườn tiên phát là gì?

NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU THẦN KINH LIÊN SƯỜN TIÊN PHÁT VÀ THỨ PHÁT

Như đã nói, đau dây thần kinh liên sườn do hai nhóm nguyên nhân chính gây ra:

Đau thần kinh liên sườn tiên phát:

Là các cơn đau thần kinh liên sườn phát sinh do cơ thể bị nhiễm lạnh, do vận động sai tư thế, hoặc do làm việc quá sức.

Đau dây thần kinh liên sườn thứ phát:

Do các tổn thương bệnh lý ở cột sống (thoái hóa cột sống, lao cột sống, ung thư cột sống, chấn thương cột sống…), hoặc do bệnh lý tổn thương tủy sống (u rễ thần kinh, u ngoại tủy…), hoặc do nhiễm khuẩn (thường gặp nhât là bị nhiễm vi-rút Herpes Simplex gây nên bệnh Zona thần kinh).

Ngoài các nguyên nhân gây bệnh kể trên, đau dây thần kinh liên sườn còn có thể do một số bệnh bên trong gây ra (phổi, màng phổi, tim, gan) và một số nguyên nhân khác như đái tháo đường, nhiễm độc một số kim loại như chì, viêm đa dây thần kinh…

dau-day-than-kinh-lien-suon-tien-phat

Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát

Nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn

Dấu hiệu đau dây thần kinh liên sườn

Với các nguyên nhân khác nhau thì dấu hiệu của đau dây thần kinh liên sườn cũng khác nhau:

Khi bị đau nguyên phát, người bệnh có cảm giác đau liên tục một hoặc hai bên lưng, bả vai, dần dần lan theo khoang liên sườn ra phía trước. Điểm đau rất rõ khi ấn vào những điểm lộ ra của các sợi thần kinh liên sườn, cạnh cột sống, đường giữa nách.

  • Cơn đau âm ỉ cả ngày và đêm, đau hơn khi hít thở sâu, thay đổi tư thế, ho, hắt hơi. Da vùng bị đau không có biểu hiện tổn thương. Các xét nghiệm lâm sàng cho kết quả bình thường. Bệnh nhân bị đau có thể nhầm với bệnh lý của phổi.

dau-day-than-kinh-lien-suon.JPG

Đối với đau thứ phát, bệnh nhân thường bị đau phần cột sống, dưới bả vai, lan ra cả trước ngưc, đau một hoặc hai bên. Cơn đau có thể từ âm ỉ cho đến đau nhói, đau dữ dội, nặng nề, đau nhiều hơn khi vận động, ho, hắt hơi. Khi thăm khám, xét nghiệm sẽ cho các kết quả bệnh lý liên quan như thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, lao xương…

  • Trong trường hợp bị nhiễm khuẩn do virut gây zona thần kinh thì vùng da tổn thương bị tấy đỏ, xuất hiện mụn nước dọc theo đường đi của dây thần kinh, người bệnh thấy đau rát nhiều. Sau khi các mụn nước vỡ và lan ra xung quanh, nốt mụn sẽ khô, đóng vảy rồi bong ra. Bệnh nhân đau các vùng bị tổn thương, dọc theo khoang liên sườn tương ứng với vị trí tổn thương zona để lại.

Phòng bệnh đau dây thần kinh liên sườn

  • Không mang vác, làm việc quá sức, vận động sai tư thế làm ảnh hưởng đến cột sống. Phòng tránh tai nạn giao thông, tai nạn lao động và tai nạn trong sinh hoạt.
  • Chú ý giữ cơ thể ấm áp trong mùa lạnh: mặc ấm, không nên ở nơi có gió lùa.
  • Khi tiếp xúc với các bệnh nhân bị bệnh truyền nhiễm phải có dụng cụ bảo hộ.
  • Tiêm phòng lao để lớn lên hạn chế mắc lao – một bệnh có nguy cơ cao gây đau dây thần kinh liên sườn.
  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và điều trị sớm nếu có các bệnh là nguyên nhân gây ra đau dây thần kinh liên sườn.
  • Tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng các chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi để phòng chống loãng xương, đảm bảo chế độ sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh.

Nguồn: http://trithankinhtoa.com/

Leave a Reply