Cách XỬ LÝ khi ngủ dậy bị đau vẹo cổ vào mỗi sáng

Cách xử lý khi ngủ dậy vẹo cổ vào một sáng nào đó khi vừa thức giấc, bạn chợt phát hiện cổ mình đau và căng cứng, cử động rất khó khăn, kèm theo cảm giác đau nhức khó chịu, tăng lên khi cố làm động tác quay cổ. Cách xử lý tình trạng này như thế nào là tốt nhất

Cách xử lý khi sáng ngủ dậy bị vẹo cổ

Một sáng nào đó khi thức dậy, bạn chợt phát hiện cổ mình căng cứng, cử động rất khó khăn, kèm theo cảm giác đau nhức khó chịu, tăng lên khi cố làm động tác quay cổ.

Có khi đau lan xuống bả vai, chi trên hoặc vùng liên sống bả, khiến cổ bạn phải nghiêng nhiều hay ít về một bên trong tư thế rất gò bó để chống đau. Khi đó, bạn đã mắc chứng bệnh vẹo cổ mà y học cổ truyền thường gọi là lạc chẩm hay thất chẩm.

ngu-day-bi-dau-co

Ngủ dậy bị đau cổ

Nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh này thường do tư thế khi ngủ không hợp lý, đầu gối quá cao hoặc quá cứng khiến đầu cổ lệch về một bên, các cơ vùng cổ như cơ thang, cơ ức đòn chũm căng giãn kéo dài mà sinh đau. Ngoài ra, tình trạng thoái hóa cột sống cổ hoặc cổ lạnh cũng là những yếu tố góp phần làm bệnh phát sinh hoặc nặng thêm.

vẹo cổ cấp Bị vẹo cổ cấp tính người bệnh nên nên làm gì?

Vẹo cổ cấp (torticollis) là một chứng bệnh thường gặp ở cả trẻ em và người lớn, gây đau đớn vùng cổ vai và đặc biệt tác động đến tâm lý do thẩm mỹ người bệnh nhất là ở nữ giới.

Khi lâm vào tình trạng khó chịu này, trước tiên bạn hết sức bình tĩnh và sau đó lần lượt tiến hành các thao tác sau đây để chữa đau cổ vào mỗi sáng:

  1. Dùng lòng bàn tay xoa xát vùng cổ trong vài phút sao cho tại chỗ nóng lên là được, có thể thoa một chút dầu cao hoặc cồn rượu xoa bóp để làm tăng tác dụng trị liệu. (Cũng có thể chườm vùng cổ vai bằng muối sao nóng hoặc muối sao với lá ngải cứu).
  2. Dùng các ngón tay nhẹ nhàng day ấn cổ vai để xác định các điểm đau nhiều (áp thống điểm).
  3. Sau đó, dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa day ấn các điểm này trong vài phút. (Chú ý mỗi điểm day đều với một lực vừa phải chừng 30 giây rồi ấn áp thống điểm từ nhẹ đến mạnh trong 5 giây, nghỉ 2 giây rồi lại tiếp tục ấn, tiến hành 3-4 lần như vậy là được). Khi ấn cảm giác đau nhức thường tăng lên nhưng không vì thế mà giảm cường độ tác động.
  4. Tiếp theo, dùng ngón tay trỏ hoặc đầu bút bi (không phải đầu nhọn) day ấn huyệt lạc chẩm trong vài phút, mỗi ngày kiên trì day ấn vài lần.
huyet-lac-cham-chua-veo-co

Các vị trí huyệt chữa vẹo cổ – huyệt chữa đau cổ

Vị trí huyệt lạc chẩm: ở mu bàn tay, nằm giữa hai xương bàn tay hai và ba, trên khớp xương bàn – ngón 0,5 thốn (1 thốn bằng 2,2cm, khoảng một đốt ngón tay), khi ấn có cảm giác đau tức nhất.

Huyệt vị này còn có tên gọi là hạn cường, là kỳ huyệt, có tác dụng chữa trị các chứng bệnh như cứng gáy, đau nửa đầu, đau dạ dày, đau họng, đau vai và cánh tay… Vì là huyệt hết sức hữu hiệu trong trị liệu chứng vẹo cổ nên được gọi là huyệt lạc chẩm.

bị vẹo cổ uống thuốc gì Bị vẹo cổ uống thuốc gì để giảm các cơn đau ngay lập tức?

Bị vẹo cổ uống thuốc gì? Sử dụng thuốc chữa đau vai gáy cổ dù bằng cách nào, hiện đại hay cổ truyền thì mục đích chung đó là giúp người bệnh cải thiện và điều trị dứt điểm các triệu chứng phiền phức do bệnh gây ra. Tuy nhiên nhiều người bệnh vẫn loay hoay không biết nên sử dụng thuốc chữa đau vai gáy cổ nào phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Ngoài thủ thuật day bấm, người ta còn dùng kim châm cứu châm thẳng hoặc xiên, sâu từ 0,5-1 thốn, tại chỗ thường có cảm giác căng tức, có khi cảm thấy như điện giật lan tới mút ngón tay.

Chứng vẹo cổ sau ngủ dậy, khi phát hiện, cần chữa trị ngay, nếu không có thể thành di chứng đau cổ, vẹo cổ, ảnh hưởng đến sức khỏe sau này và chất lượng cuộc sống. Thực tế cho thấy nhiều người hoàn toàn có thể tránh được di chứng nếu biết day huyệt. Bạn chỉ áp dụng thủ pháp trị liệu như đã mô tả ở trên chừng 3-4 lần là có thể chữa khỏi chứng vẹo cổ, hoặc ít nhất cũng giúp bệnh trạng thuyên giảm nhiều. Nếu hiệu quả không rõ rệt thì đi khám để tìm thêm nguyên nhân và loại trừ biến chứng của các bệnh khác.

Nguồn: http://trithankinhtoa.com/

Leave a Reply