Bệnh nhân xơ gan ra máu nên ăn uống và sinh hoạt như thế nào?

Nhiều người mắc chứng xơ gan ra máu thường có dấu hiệu bị ra máu, vậy đâu là giải pháp trong những trường hợp như thế này. Để trả lời câu hỏi bệnh nhân xơ gan ra máu nên ăn uống và sinh hoạt như thế nào? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Bệnh nhân xơ gan mệt mỏi, kém ăn và đi ngoài ra máu. Các thương tổn trong xơ gan cổ chướng thường không thể hồi phục được nhưng hoàn toàn có thể ngăn cản các thương tổn này bằng việc điều trị hợp lý. Dưới đây là những lời khuyên cho người bệnh xơ gan có triệu chứng đi ngoài ra máu.

  1. Kiêng hút thuốc lá, uống rượu bia và các chất kích thích

Benh-xo-gan

Từ bỏ, hạn chế những thói quen xấu này không phải chỉ giúp ngăn cản bệnh mà còn có tác dụng ngăn ngừa rất nhiều bệnh nguy hiểm khác nữa khác nữa. Chúng ta đều biết, thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia và các chất kích thích khiến cơ thể suy nhược, yếu, sức đề khám giảm, gây nguy cơ mắc bệnh bệnh xơ gan đi ngoài ra máu cao hơn người bình thường. Vậy tại sao chúng ta lại để một thói quen xấu, ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân mình. Vì thế, hãy tập từ bỏ thuốc lá, uống rượu bia để có một cơ thể khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa bệnh hiệu quả hơn.

  1. Nên ăn thịt và các loại rau xanh

Bên cạnh đó protin trong thịt và  các loại rau xanh  như: bông cải xanh, rau bi na, cà rốt, cải xoăn, ớt, đậu xanh, cải bruxen và súp lơ tốt cho người bị xơ gan đi ngoài ra máu. Người bệnh cần chú ý hơn nữa vào chế độ ăn của mình, thường xuyên tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như các chuyên gia dinh dưỡng để có thể hấp thu đủ chất dinh dưỡng mà vẫn tốt cho bệnh tình của mình.

  1. Các phương thuốc uống

Có rất nhiều phương thuốc đông y để người bệnh xơ gan uống trong quá trình điều trị bệnh. Dưới đây là 3 bài thuốc hữu hiệu nhất mà bệnh nhân cần lưu ý:

  • Uống 3 lần/ 1 ngày hỗn hợp cây chó đẻ răng cưa + quả dứa dại + 50g cây bông mã đề tươi + củ tam thất  + 10g Tri mẫu + 30g Hải đồng bì + 10g Cát căn .
  • Uống 2 lần/ 1 ngày hỗn hợp Rễ cỏ tranh + 3 vỏ quả cau + 30g hạt cây bông mã đề +50g hạt đậu đen đã được sao vàng.
  1. Kiêng các loại mỡ động vật và nội tạng

Mỡ động vật và nội tạng động vật chứa rất nhiều đạm không tốt cho người bệnh xơ gan tim. Chính vì vậy, người bệnh xơ gan nên kiêng ăn, uống những thự phẩm này. Bởi những loại thức ăn, đồ uống có tính trên sẽ  làm bệnh trở nên nghiêm trọng, dễ biến chứng nguy hiểm hơn.

Ngoài chú ý đến chế độ ăn uống, người bị bệnh xơ gan cổ chướng mãn tính cũng nên lưu ý tránh các vận động mạnh. Khi cơ thể đang bị bệnh, xương khớp đau nhức, người bệnh không nên cố gắng hoạt động, nhất là những hoạt động mạnh khiến cơ thể mất sức. Người bệnh nên nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng để cơ thể có thể hồi phục nhanh nhất. Ngoài ra, việc vận động sẽ khiến các vùng xương đang sưng đau bị ảnh hưởng, dễ khiến bệnh xơ gan biến chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Leave a Reply